logo
 
Co ANh  EnglishViệt Nam Tiếng Việt
Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.comMỘT SỐ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN CỦA CHÚNG TÔI
1. Bản chất và nguyên lý làm việc của thiết bị chẩn đoán lỗi OBD?
- Không phải là thiết bị xác định lỗi trực tiếp từ cảm biến như trước đây, bản chất chức năng của thiết bị là đọc bộ nhớ chứa mã lỗi của hộp đen (ECU) trên xe, giải mã thông tin và hiển thị.
- Bạn cần biết rằng, trong hệ thống ECU có hỗ trợ OBD ngày nay, thì việc xác định lỗi của xe nào là do ECU trên xe đó thực hiện, đây là công nghệ riêng của nhà chế tạo ô tô. Chính vì thế thiết bị máy này gọi là thiết bị đọc lỗi.
- OBD (On-board diagnostic): Nghĩa là ôtô thế hệ mới, trong thiết kế có hỗ trợ chức năng chẩn đoán lỗi ngay bên trong ECU của xe.
 
2. Các bước cơ bản xác định lỗi động cơ bằng thiết bị chẩn đoán khi ôtô vào Garage
Bước 1
Thợ sửa chữa kiểm tra trạng thái làm việc của ôtô, xác định khu vực đó bằng cảm quan và kinh nghiệm, quan sát sự chỉ thị của các đèn cảnh báo bất thường trên bảng đồng hồ chính.
Bước 2
- Xác định chủng loại, thế hệ xe, năm sản xuất.
- Xác định, lựa chọn thiết bị chẩn đoán cho phù hợp (Sử dụng OBD-I chuẩn riêng hay OBD-II chung)
Bước 3
- Kết nối thiết bị chẩn đoán với xe.
(Chú ý: không được rút cáp điện ắc quy trước khi xác định lỗi)
- Đọc ngay các lỗi đang lưu trong ECU. In, lưu ra file hoặc ghi chép các lỗi ra giấy
- Xóa mã lỗi lưu trong ECU:
  + Nếu là xe OBD-II thì dùng thiết bị xoá hết mã lỗi lưu trong ECU
  + Nếu là xe OBD-I thì rút cáp ắc quy ra trong thời gian 30 giây hoặc hơn rồi nối lại
Bước 4
Khởi động cơ và cho xe chạy một vài trăm mét cho động cơ sinh nhiệt. Làm nhiều động thái: Phanh gấp; Rú ga, đi các số, đánh hết lái trái, phải… mục đích sinh ra nhiều trạng thái hoạt động khác và tải khác nhau cho ECU nhận trở lại mã lỗi. Có thể đèn Check sẽ báo sáng trở lại (là tốt).
Bước 5
Dừng xe, tắt máy, bật khóa sang điện sang nấc “ON” và đọc ngay các lỗi đang lưu trong ECU. Các lỗi này sẽ là lỗi hiện hành cần sửa chữa. Các lỗi không hiển thị trở lại có thể chỉ là lỗi ảo do lần sửa chữa trước đó chữa xóa hoặc do người thợ đã vô tình rút một Jắc nối nào đó ra rồi đã cắm trở lại.
Bước 6
- Sửa chữa hoặc thay thế xong phần chi tiết bị hỏng, dùng thiết bị xóa mã lỗi lưu trong ECU lần nữa và Reset ECU trở về trạng thái ban đầu.
- Khởi động động cơ và quan sát kết quả sửa chữa qua thiết bị….
 
3. Việc đọc lỗi không thành công, có thể do một số lý do sau
Trường hợp 1
Thiết bị chẩn đoán và ôtô không kết nối được với nhau do giao thức không phù hợp, cài đặt sai, cổng kết nối, tốc độ đường truyền không đúng: Ví dụ đặt là cần đặt tốc độ dường truyền là 38400....
Trường hợp 2
ECU trên xe đã bị cháy do đứt mạch hoặc nổ IC.
Trường hợp 3
Mất nguồn cung cấp thiết bị từ ôtô đến ECU 
Trường hợp 4

Bộ nhớ ECU trên xe không chứa mã lỗi. trong những ôtô bình thường chỉ ECU chỉ quản lí được 65% lỗi thuộc về hệ thống điện, cảm biến…, còn 35% lỗi thuộc phần cơ khí thì không quản lí được. Như vậy có nghĩa, thiết bị chẩn đoán OBD chỉ xác định chủ yếu các liên quan đến phần điện mà thôi.
Trường hợp 5
Do thao tác người sử dụng đã mở chương trình đồng thời nhiều lần (Biểu hiện trên thanh công việc (Taskbar) có đến 3 hoặc 4 cửa sổ chương trình đang thực hiện)
Trường hợp 6
Trong trường hợp thiết bị sử dụng cáp USB-COM, có thể việc cài hoặc đặt cổng USB-COM “ảo” không đúng và chưa phù hợp. (Kiểm tra trong Video Clip)
Ghi chú:
- Khi có đèn check trên xe báo sáng thì phải mang xe đến garage kiểm tra và sửa chữa ngay.
- Nếu trước khi xe vào sửa chữa đã rút ắc quy ra hoặc máy đã nguội thì phải khởi động lại cho nóng máy và thao tác nhiều trạng thái hoạt động của xe để phát hiện ra lỗi như gợi ý ở trên.
 
4. Hướng dẫn sử dụng từng phần bộ thiết bị chẩn đoán lỗi DTDScantool

I. Thiết bị chẩn đoán lỗi OBD-II SCANTOOL

1. Tìm hiểu về thiết bị
- Phạm vi ứng dụng: đọc toàn bộ phần động cơ xe và các phần điện liên quan (không có các hệ thống khác), bởi vì hiện tại chuẩn OBD-II chỉ hỗ trợ cho động cơ. OBD-II Scantool có thể đọc lỗi của tất cả các loại xe đã hợp chẩn quốc tế OBD-II theo danh sách gửi kèm (đọc tất cả các xe thế hệ mới nhất đến năm 2010, không giới hạn các xe đời mới trong những năm tiếp theo)
- Chức năng.
+ Là đọc và xoá mã lỗi hiện hành trên hộp đen ECU.
+ Khởi tạo lại hộp ECU
+ Hiển thị các tham số cảm biến và tham số động cơ hiện hành trên xe.
- Thao tác: Sử dụng chẩn đoán với các loại xe đạt chuẩn OBD-II là hoàn toàn giống nhau.

2. Các thao tác sử dụng cơ bản
- Ngoài những thao tác chung khi dùng thiết bị kiểm tra lỗi, người thợ sửa chữa cần phải tuân thủ một số thao tác sau riêng dưới đây:
- Tắt chìa khoá điện, kết nối Jắc chẩn đoán với xe (biểu hiện đèn tín hiệu xanh trên hộp điện tử kết nối báo sáng)
- Khởi động máy tính, khởi động phần mềm DTD-Code
- Kết nối dây cắm USB máy tính với hộp chuyển đổi
- Bật chìa khoá điện trên xe
- Click nút lệnh “Kết nối động cơ”. Nếu các thông báo trang thái trong khoảng 4 hoặc 5 giây mất đi thì kết nối cơ bản đã thành công. Nếu có thông báo bất kì lưu lại trên màm hình thì cơ bản kết nối chưa thành công. Để khẳng định việc kết nối thành công? click chuột vào phần cảm biến để xem thông số cảm biến hiện hành như, tốc độ động cơ, góc mở bướm ga, tải động cơ, nhiệt độ máy…..đã có chỉ thị kết quả (Nếu động cơ còn khởi động được thì nên khởi động động cơ để khẳng định việc kết nối này)

* Lưu ý khác
+ Nhìn vào mục cảm biến nếu nút chấm báo kết nối phía trên có màu xanh là đã thành công ngược lại nếu màu vàng là chưa thành công có thể cần click lại vào nút lệnh “Reset Interface”để khẳng định lại.

* Đọc lỗi
- Trở lại màn hình chính rồi rồi click vào nút lệnh “Đọc mã”. Một cửa sổ mới cho phép nhìn mã lỗi trên xe xẽ hiện ra. Mã lỗi hiển thị ở cột bên trái của cửa sổ chương trình.
- Nhập chính xác các mã lỗi vào phần mềm OBD-II để tra lỗi (nên nhớ rằng khi nhập không phải chữ “O” mà là số “0”)
- Xem thông tin kết quả mã lỗi và gợi ý sửa chữa.
- Nếu bạn cần biết thêm thông tin về mạch dây, màu dây, vị trí của chi tiết bị lỗi, hãy tra cứu thông tin vào phần mềm dữ liệu ô tô Alldata, Autodata, Michell5…
 
II. Thiết bị chẩn đoán lỗi EFI SCAN (sử dụng cho OBD-I TOYOTA)

1. Tìm hiểu về thiết bị
- Phạm vi ứng dụng: đọc lỗi toàn bộ phần động cơ, ABS các xe và các phần điện liên quan các xe Toyota và Lexus thế hệ cũ hơn chưa hợp chuẩn quốc tế OBD-II, tham khảo danh sách xe (từ những xe như INNOVA, ALTIS Corolla, Camry 2.4 , Avanza, Cerica – 2004, Land Cruise, Zace… trở về những năm 1990)
- Chức năng: đọc mã lỗi hiện hành từ ECU điêu khiển động cơ và ABS.
- Thao tác: Sử dụng và kết nối dây chẩn đoán là khác nhau với các loại xe có Jắc DLC1, DLC2 và DLC3.

2. Các thao tác sử dụng cơ bản
- Nối cable dữ liệu máy tính và hộp điện tử EFI SCAN (chú ý cổng nối và chân cắm cho phù hợp và đúng với hướng dẫn)
- Nối các đầu đo tuyệt đối đúng vị trí các chốt trên jắc nối của xe.
- Bật khoá điện trên xe (đèn báo điện trên EFI SCAN sáng)
- Khởi động máy tính và phần mềm EFI SCAN
- Chọn chức năng đọc lỗi sai hỏng (nút lệnh góc bên phải)
- Đặt các tham số kiểm tra cần thiết trong mục lựa chọn Engine hoặc ABS (mặc định là Engine)
- Chọn nút lệnh "Tắt/ Mở" để khởi tạo ban đầu và kết nối xe
- Quan sát các thông báo trên màn hình đến khi dòng chữ "Sẵn sàng" hiển thị (đèn check trên xe nháy, nếu đèn check không nháy kiểm tra lại việc nối đúng dây của cáp nối E tới E1 và T tới TE1)
- Chọn nút lệnh "Tìm lỗi" để thực hiện lỗi (chức năng này hoạt động khi có đồng hồ cát nháy tuần tự và sẽ thông báo tin lỗi trong thời gian dài nhất không quá 45 giây, nếu đèn đồng hồ cát không nháy hoặc tìm kiếm quá lâu không kết thúc hoặc thông báo không tìm thấy tín hiệu trên xe …. Khởi động lại…thì có thể dây cáp nối W không tiếp xúc hoặc nối không đúng vị trí)
- Đợi việc tìm kiếm kết thúc, đọc kết quả chẩn đoán sai hỏng và gợi ý sửa chữa trên màn hình
- Nếu cần đọc lại lỗi, sử dụng nút lệnh "Khởi tạo lại" và đợi đến khi có thông báo "Sẵn sàng"
- Sau khi xe sửa chữa và thay thế các chi tiết bị hỏng để xoá lỗi lưu trong hộp điều khiển ECU thì bạn cần ngắt cực điện của ắc quy trong thời gian khoảng 30 giây hoặc lâu hơn sau đó nối lại.
- Khởi động động cơ và kiểm tra lại kết quả sửa chữa với EFI Scan.